Cách sử dụng và bảo quản pin sạc dự phòng an toàn, đúng cách nhất
04/03/2023

Cách sử dụng và bảo quản pin sạc dự phòng an toàn, đúng cách nhất

Pin sạc dự phòng là phương án hoàn hảo khi bạn không có sẵn nguồn điện hoặc của sạc để nạp năng lượng cho thiết bị di động. Bài viết phía dưới sẽ hướng dẫn bạn sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hãy lướt xuống nhé!

1. Cách sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách

Sử dụng sạc dự phòng khi mới mua về

Để sử dụng pin sạc dự phòng hiệu quả và lâu bền khi mới mua, bạn nên tập trung vào các thao tác liên quan đến sạc và xả như sau: 

  • Lần sạc đầu tiên: Sau khi sử dụng hết dung lượng pin hiện có, bạn hãy sạc pin liên tục  từ 6 - 8 tiếng tùy loại pin sạc dự phòng.

  • Lần sạc thứ 2: Khi dung lượng pin của lần sạc đầu tiên cạn kiệt, tiếp tục với lần sạc thứ 2. 

  • Lần sạc thứ 3: Sử dụng đến khi hết pin lần thứ 2, sau đó cắm sạc lại cho đến khi đầy pin.

  • Từ lần sạc thứ 4: Chú ý không để pin cạn hết rồi mới sạc và không nên tiếp tục sạc pin khi đã đầy. Hãy sạc khi thiết bị thông báo cần nạp thêm năng lượng.

Sử dụng sạc dự phòng khi mới mua về đúng cách

Cẩn thận trước khi sử dụng

Khi sử dụng các thiết bị di động nói chung, hay bộ sạc dự phòng nói riêng, cần hết sức cẩn thận để tránh những sự cố ngoài ý muốn. Trước khi sử dụng, nên lau khô pin dự phòng và kiểm tra cổng sạc xem có vật lạ không.

Các thành phần vật lý của pin sạc dự phòng cực kỳ nhạy cảm với các vật thể lạ và nước, có thể gây ra cháy hoặc nổ nguy hiểm đến tính mạng.

Người dùng phải cẩn thận trước khi sử dụng để bảo vệ an toàn

Không đợi pin dự phòng cạn kiệt mới sạc

Như đã đề cập ở trên về việc sử dụng pin sạc dự phòng khi mua mới, người dùng không nên đợi đến khi hết pin rồi mới sạc (sau lần sạc thứ 4). Hãy sạc khi thiết bị của bạn thông báo pin cần được sạc. Cụ thể, dung lượng có thể từ 15% đến 20%. 

Điều này cho phép bạn sử dụng pin dự phòng hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ cho thiết bị và tiết kiệm tiền do không phải tốn thêm chi phí để thay pin mới. 

Người dùng nên nạp lại pin khi có thông báo từ thiết bị

Không nên sạc pin dự phòng quá lâu

Hiện nay, hầu hết các loại pin sạc dự phòng đều được trang bị đèn LED để thông báo cho người dùng về mức pin hiện có và tính năng tự ngắt điện để bảo vệ pin không bị quá nhiệt và tránh gây nguy hiểm. Điều tốt hơn thì bạn nên ngắt sạc pin dự phòng khi nó đã đầy dung lượng để đảm bảo an toàn hơn.

Thiết bị được trang bị đèn LED thông báo cho người dùng mức pin khả dụng. Đồng thời các pin sạc dự phòng hiện nay đều được tích hợp chức năng tự động ngắt để bảo vệ pin khỏi quá nhiệt và tránh nguy hiểm. Tốt hơn nữa, để đảm bảo an toàn bạn nên rút dây cắm sạc của bộ sạc dự phòng khi pin đã nạp đầy.

Sạc dự phòng có đèn LED để thông báo mức pin và tự ngắt điện

Nhiều người có thói quen sạc pin dự phòng qua đêm hoặc trong thời gian dài và không kiểm soát được cách sạc pin của mình. Nếu nguồn điện không ổn định hoặc tiếp tục sạc trong thời gian dài, pin sẽ trở nên quá nóng, gây cháy nổ, rất nguy hiểm.

Không nên vừa nạp vừa xả pin cùng lúc

Các loại pin sạc dự phòng nổi tiếng ngày nay luôn có chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt và đảm bảo bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên vừa sạc vừa sử dụng thiết bị di động.

Vừa nạp vừa xả pin dự phòng là việc không nên làm vì gây nguy hiểm

Việc sạc và xả pin đồng thời cần phải sạc và xả lõi pin liên tục, điều này sẽ khiến nhiệt độ của pin tăng lên nhanh chóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, hư hỏng pin cũng như các thiết bị khác sẽ cao hơn.

Ngoài ra, pin sạc không vào do không nhận nguồn, khiến pin sạc dự phòng sạc quá mức, điện thoại không ngắt kết nối hoặc máy báo đầy pin không thông báo khi sạc đã đầy. 

Sử dụng đúng cổng đầu ra

Việc sử dụng đúng cách cũng phụ thuộc vào việc sử dụng đúng cổng đầu ra. Người dùng nên kiểm tra đầu ra của thiết bị mình sử dụng (điện thoại, loa,...). Điều này cho phép bạn chọn cáp kết nối phù hợp với kết nối do bộ sạc dự phòng cung cấp, cho phép sạc pin hiệu quả nhất có thể.

Ngoài ra, việc sử dụng đúng đầu nối cũng sẽ bảo vệ bộ sạc của bạn và tránh bị ngắt kết nối hoặc làm hỏng đầu nối sạc.

Sử dụng đúng cổng đầu ra để sạc pin hiệu quả

2. Cách bảo quản pin sạc dự phòng

Không để sản phẩm nơi có nhiệt cao

Để bảo vệ pin sạc dự phòng, trước tiên vui lòng không để sản phẩm tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao. Pin chứa các mạch điện điều khiển dòng điện nên nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chúng, gây phù pin và tăng nhiệt độ của pin dẫn đến cháy nổ.

Không để sạc dự phòng tiếp xúc với nền nhiệt cao

Vì vậy, các nhà sản xuất và chuyên gia luôn khuyến cáo không nên để các cục sạc dự phòng trong cốp ô tô tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc với các thiết bị nóng.

Bảo quản nơi khô ráo tránh ẩm ướt

Nhiệt độ thích hợp để giữ cho pin sạc dự phòng hoạt động tốt là 45 độ C và nên bảo quản nơi khô thoáng. Hơi ẩm sẽ tác động tiêu cực đến bo mạch và IC nguồn bên trong bị rỉ sét. 

Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến bo mạch, khiến bo mạch bị gỉ hoặc cháy. Bảo quản pin dự phòng ở nơi sạch sẽ, khô ráo cũng giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Bảo quản sạc dự phòng ở nơi khô ráo, không ẩm ướt

Sạc đầy và xả pin sạc đúng cách

Sạc và xả pin đúng cách cũng giúp bạn quản lý pin dự phòng tốt hơn. Nếu không sử dụng pin sạc dự phòng trong thời gian dài, bạn nên sạc đến 100% và xả xuống 2/3 (khoảng 65%) dung lượng pin bên trong.

Người dùng phải sạc và xả pin đúng cách khi không sử dụng sạc trong thời gian dài

Sạc và xả pin sạc định kỳ

Tiếp theo, việc sạc và xả pin thường xuyên cũng giúp bảo vệ nguồn điện. Nếu không sử dụng trong thời gian dài, nên sạc đầy và xả pin 1 tháng/ lần. Nhờ đó, các ion trong pin sẽ hoạt động hiệu quả nhất và pin dùng được lâu hơn. 

Sạc và xả pin tuân thủ theo định kỳ 1 tháng 1 lần để bảo vệ pin sạc dự phòng

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản pin sạc dự phòng hiệu quả và an toàn. Hy vọng những thông tin hữu ích đối với bạn, giúp bạn có quá trình mua sắm và sử dụng pin dự phòng tối ưu nhất.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: