iPad Air mới và iPad gen 8 có gì hơn iPad cũ?
17/09/2020

iPad Air mới và iPad gen 8 có gì hơn iPad cũ?

Sau sự kiện Apple vừa rồi thì chúng ta đã có iPad 8 và iPad Air hoàn toàn mới, mình xin so sánh hai chiếc iPad này so với thế hệ cũ để xem Apple đã thay đổi và cải tiến những gì.
 
 

iPad 8 vs iPad 7

Mình sẽ chia sẻ về iPad thế hệ mới trước, nhìn chung thì năm nay Apple không thay đổi gì về thiết kế trên iPad mới (gen 8) so với lại iPad gen 7 ra mắt vào năm ngoái. Vẫn là thiết kế cũ của iPad từ xưa đến nay (nói chính xác là từ nguyên mẫu iPad Air đời đầu), nút Home, cổng Lightning, màu sắc, nhôm unibody và màn hình cùng kích thước 10.2 inch - cùng độ phân giải 2160 x 1620 px.

ipad8.jpg
Thay đổi lớn đến từ hiệu năng phần cứng, khi iPad 8 giờ đây đã sử dụng con chip Apple A12 Bionic. Đây là con chip được Apple giới thiệu vào năm 2018 trên iPhone XS, XS Max. Hoặc sau này là iPad Air 2019 và iPad mini 2019. Thực tế đây là con chip vẫn rất mạnh tính đến thời điểm hiện tại với CPU và GPU tốc độ xử lý cao, Apple cho rằng nó sẽ giúp iPad mạnh hơn 40% so với top-selling Chromebook hiện nay hay mạnh hơn gấp đôi đối với một số máy laptop Windows. Tuy nghe có vẻ quảng cáo "văn vở" nhưng nhìn lại cách mà Apple tối ưu iPadOS đối với phần cứng rất tốt, các thao tác sử dụng máy hầu như rất hiếm gặp bị lag, phản hồi trễ. Hay thậm chí đối với con chip Apple A10 Fusion trên iPad 7, tuy đã cũ nhưng nó vẫn đảm nhiệm tốt các thao tác sử dụng iPad hằng ngày nhờ sự tối ưu của phần mềm về sau.

Quay trở lại Apple A12 trên iPad mới, con chip này còn cải thiện về Neural Engine cho phép nó xử lý các tác vụ AR nhanh hơn, smooth hơn, hay việc edit hình ảnh, video trên iPad tốt hơn, Siri nhanh nhạy hơn,...

Còn lại thì các thông số khác về camera, vân vân, hay thậm chí là giá bán không thay đổi giữa hai thế hệ iPad. Cơ bản Apple chỉ nhắm đến hiệu năng mà thôi, theo cá nhân mình nghĩ đây vẫn là một sản phẩm iPad quá đủ và nhiều giá trị cốt lõi dành cho một người sử dụng bình thường trong việc giải trí hay làm việc, học tập hằng ngày.

Thật khó để bạn tìm kiếm được một thiết bị tablet có giá tư 329 USD có các giá trị về sử dụng, thao tác, hay hiệu năng cao như iPad.
 

iPad Air 2020 vs iPad Air 2019


iPad Air mới là một sản phẩm "sáng" nhất sự kiện hôm qua với nhiều thay đổi không chỉ ở ngoại hình mà còn ở phần cứng. iPad Air 2020 đã chuyển sang thiết kế viền cân đối, vuông vứt như iPad Pro 2018, tuy nhiên Apple đã thêm rất nhiều màu sắc cho iPad Air năm nay để người dùng tha hồ lựa chọn, đây cũng là lần đầu tiên sản phẩm iPad có nhiều tuỳ chọn màu đến vậy (5 màu).

Tuy nhiên các bạn để ý thì iPad Air sẽ dầy hơn iPad khoảng 0,2mm mà thôi 😁
 

5149708_apple_new-ipad-air_widgets_09152020.jpg


Trong khi iPad Air 2019 vẫn xài thiết kế cũ sau bao nhiêu năm thì iPad Air đã lột xác, tuy không có nút home nữa nhưng iPad Air mới vẫn xài cảm biến Touch ID được đặt ở phím nguồn / mở khoá máy thay vì sử dụng Face ID như trên dòng Pro.

notepad_pencil__fdqwkwfkau6i_large_2x.jpg

ipad_air_smartkeyboard.jpg

Chúng ta sẽ có màn hình 10.9 inch Liquid Retina độ phân giải 2360 x 1640, lớn hơn một chút so với iPad Air 2019. Và năm nay iPad Air giống y hệt iPad Pro ở khoảng sử dụng các phụ kiện bổ trợ như Apple Pencil thế hệ thứ 2 được hít nam châm trên phần cạnh máy và bao gồm việc sạc luôn. Cũng như phần Smart Connector ở phía sau máy cho phép iPad Air sử dụng được với bàn phím Smart Keyboard Folio hay Magic Keyboard "lơ lửng" của Apple.

a14.jpg
Về hiệu năng, đây điểm giá trị nhất trên iPad Air mới so với iPad Air cũ. Nó sử dụng con chip A14 Bionic trên tiến trình 5nm đầu tiên. Nghe thôi cũng đã biết nó đang mạnh hơn dòng iPad Pro luôn cùng với Neural Engine cải tiến hơn nữa (Toàn bộ phần cứng sẽ kết hợp với con chip máy học machine learning, cho phép tính toán được 11 ngàn tỷ phép tính mỗi giây, có thêm 16 nhân Neural Engine.). Apple cho rằng con chip mới với thiết kế 6 nhân (2 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện), cho hiệu năng cao hơn 40% so với iPad Air cũ. Tất nhiên GPU cũng được nâng cấp khả năng xử lý các tác vụ đồ họa với 4 nhân xử lý.

Camera sau của iPad Pro có độ phân giải 12MP, f/1.8, và nhờ con chip A14 mà camera của iPad Air có thể chụp ảnh tốt hơn và có tính năng Deep Fusion luôn. Camera trước vẫn là 7MP, nhưng khẩu độ f/2.0 lớn hơn tí so với khẩu f/2.2 trên iPad Air cũ.

À quên nhắc đến cổng USB-C trên iPad Air 2020, đây là cổng có tốc độ truyền tải 5Gbps. Sạc trong hộp là củ sạc 20W thay vì 18W cũ (cổng USB-C) và không đi kèm dây USB-C to C nữa. Trong khi đó iPad Air cũ vẫn sạc Lightning bình thuờng, rõ ràng cổng USB-C như một chuẩn mực của giao thức kết nối hiện nay giữa một thiết bị với các phụ kiện dây nhợ, kết nối,... mà không phải tìm kiếm hub, adapter phức tạp như Lightning nữa.

Nguồn: tinhte.vn

 
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: